Nhà toán học Nga lại từ chối giải thưởng triệu đô

Hiệp Khách Quậy Grigory Perelman, một thiên tài toán học người Nga nay đã ẩn cư, người đã gây đình đám trên các trang báo hồi đầu năm nay vì không chịu nhận ngay một giải thưởng toán học lớn, đã quyết định từ chối nhận số tiền thưởng 1 triệu USD. Xin mời đọc tiếp.

Grigory Perelman, một thiên tài toán học người Nga nay đã ẩn cư, người đã gây đình đám trên các trang báo hồi đầu năm nay vì không chịu nhận ngay một giải thưởng toán học lớn, đã quyết định từ chối nhận số tiền thưởng 1 triệu USD.

 alt

Grigory Perelman

Quyết định của Perelman được công bố vào hôm qua, 01/07, bởi Viện Toán học Clay ở Cambridge, Massachusetts, cơ quan đã trao cho Perelman Giải thưởng Thiên niên kỉ.

Giải thưởng tôn vinh lời giải của ông cho bài toán giả thuyết Poincare liên quan đến các dạng hình học tồn tại trong không gian bốn chiều và cao hơn.

Jim Carlson, chủ tịch Viện Clay, cho biết quyết định của Perelman chẳng có gì là hoàn toàn bất ngờ, vì ông ta đã từ chối không nhận một số giải thưởng toán học trước đây.

Carlson cho biết Perelman đã gọi điện cho ông hồi tuần rồi và nói rõ quyết định của ông ta và không nêu lí do gì hết. Nhưng hãng thông tấn Interfax trích dẫn lời Perelman phát biểu rằng ông tin giải thưởng đó là không công bằng. Perelman nói với hãng Interfax rằng ông xem sự đóng góp của ông cho việc giải bài toán giả thuyết Poincare không nhiều hơn đóng góp của nhà toán học Richard Hamilton tại trường Đại học Columbia.

“Nói ngắn gọn, lí do chính là sự bất đồng ý kiến của tôi với cộng đồng toán học ở viện”, Perelman, 43 tuổi, phát biểu với Interfax. “Tôi không thích các quyết định của họ, tôi xem chúng là không xứng đáng”.

Carlson cho biết Viện Clay sẽ chính thức họp vào mùa thu này để quyết định xem nên làm gì với số tiền thưởng đó. “Chúng tôi đã có một số ý tưởng trong đầu”, ông nói. “Chúng tôi muốn cân nhắc thận trọng và đưa ra sử dụng khả dĩ tốt nhất số tiền đó vì lợi ích của toán học”.

  • Xuân Nguyễn (theo PhysOrg.com)

Mời đọc thêm