Hà Lan khánh thành kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới

Hiệp Khách Quậy Các nhà khoa học ở Hà Lan vừa khánh thành chiếc kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới vào thứ bảy tuần rồi. Họ cho biết nó có khả năng phát hiện ra những tín hiệu mờ nhạt hầu như xa xôi tận thời Big Bang. Xin mời đọc tiếp.

Các nhà khoa học ở Hà Lan vừa khánh thành chiếc kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới vào thứ bảy tuần rồi. Họ cho biết nó có khả năng phát hiện ra những tín hiệu mờ nhạt hầu như xa xôi tận thời Big Bang.

 alt

Ảnh chụp NASA cho thấy các đám sao. Ảnh: NASA

Kính thiên văn LONAR (Ma trận Tần số Thấp) gồm 25.000 anten nhỏ bề ngang từ 50 cm đến 2 m, thay cho một anten chão truyền thống.

Nó đặt tại thành phố Assen ở đông bắc Hà Lan, nhưng các anten phân tán khắp phần còn lại của đất nước Hà Lan, và còn ở Đức, Thụy Điển, Pháp và Anh.

“Hôm nay, chúng tôi khánh thành chiếc kính thiên văn vô tuyến lớn nhất trên thế giới. Khi kết hợp toàn bộ các anten lại với nhau, bạn sẽ có một chiếc kính thiên văn khổng lồ với đường kính khoảng 1000 km”, Boekhorst phát biểu với hãng tin AFP. “Các quan sát mà chúng ta sẽ có thể thực hiện sẽ cho phép chúng tôi biết thêm nhiều điều về nguồn gốc của vũ trụ, ngược dòng thời gian đến ngay sau thời khắc Big Bang”, bà nói.

Dữ liệu thu thập bởi chiếc kính thiên văn khổng lồ này sẽ được xử lí với một siêu máy tính tại trường đại học Groningen và sau đó truyền về viện nghiên cứu.

  • Xuân Nguyễn (theo PhysOrg.com)

Mời đọc thêm