Anh hạ thủy tàu ngầm hiện đại nhất thế giới

Hiệp Khách Quậy Nước Anh vừa hạ thủy chiếc tàu ngầm hiện đại nhất thế giới. Con tàu trị giá 1,2 tỉ bảng này hầu như không thể phát hiện bởi hệ thống kính tiềm vọng và sonar. Mặc dù đã bội chi và nhiều lần trì hoãn, cuối cùng rồi nó cũng đã đi vào hoạt động và trở thành niềm tự hào của người Anh trước toàn thể thế... Xin mời đọc tiếp.

Nước Anh vừa hạ thủy chiếc tàu ngầm hiện đại nhất thế giới. Con tàu trị giá 1,2 tỉ bảng này hầu như không thể phát hiện bởi hệ thống kính tiềm vọng và sonar. Mặc dù đã bội chi và nhiều lần trì hoãn, cuối cùng rồi nó cũng đã đi vào hoạt động và trở thành niềm tự hào của người Anh trước toàn thể thế giới.

Con tàu có thể lặn sâu dưới đại dương liên tục không ngừng trong 25 năm tuổi thọ của nó, với những đường cong hoàn mĩ khiến nó hầu như không bị phát hiện ra bởi những hệ thống dò tìm tiên tiến. Nó tạo ra đủ lượng oxygen và nước tinh khiết từ nước biển xung quanh, không cần nạp lại nhiên liệu hoặc trồi lên mặt nước. Thật vậy, lí do duy nhất khiến nó trồi lên sau 90 ngày tuần tra dưới biển là để tiếp tế lương thực và chăm sóc sức khỏe cho thủy thủ đoàn.

Con tàu mang tên Astute là tàu ngầm công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Nó được trang bị hệ thống sonar 2076 tiên tiến, có khả năng phát hiện ra chiếc QE2 đang rời cảng New York trong khi đang ở eo biển Anh. Nó có thể mang 38 thứ vũ khí – các ngư lôi Spearfish hạng nặng và các tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk. Loại tên lửa này có tầm xa 1000 dặm biển – đủ để vươn tới 96% những khu vực dân cư đông đúc trên hành tinh, tính từ bờ biển.

alt

Astute trên bệ đỡ, sẵn sàng hạ thủy

alt
alt
Phòng ngủ cho thủy thủ đoàn (trái), và cabin chỉ huy (phải)
alt
alt
Một trong những ngư lôi của Astute (trái) và một thủy thủ đoàn đang dùng hải đồ vạch ra hành trình của Astute (phải)

alt

Các module của Astute lúc còn trong xưởng lắp ráp.

alt
alt
Phần đuôi tàu mang tên Artful trên đường chuyên chở đến xưởng Devonshire

alt

Austute trong lạch neo đậu

alt

Thủy thủ đoàn trong phòng điều khiển

alt

Buồng điều khiển hiện đại

alt

Astute trong Căn cứ hải quân Nữ hoàng

Theo Daily Mail


Mời đọc thêm