Đề Lý không lắt léo, thí sinh phấn khởi

Hiệp Khách Quậy Tan thi môn Vật lý chiều nay 2/6, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi vì đề thi không quá khó, câu hỏi không lắt léo. Xin mời đọc tiếp.

(Dân trí) - Tan thi môn Vật lý chiều nay 2/6, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi vì đề thi không quá khó, câu hỏi không lắt léo.

Nhiều thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi môn Vật lý không quá khó. (Ảnh: Hồng Hạnh - Hương Thắm)

Tại Hà Nội, 4h cổng trường vừa mở, các thí sinh ùa ra với những khuôn mặt rạng rỡ. Võ Quỳnh Vinh học sinh lớp 12 A6 trường THPT Nguyễn Tất Thành vui vẻ nói: “Em thấy đề thi rất vừa tầm với bọn em, các câu hỏi ra cơ bản, học sinh trung bình cũng phải làm được 60 - 70%. Còn em cũng phải cầm chắc làm đúng 90% vì em thi khối A”

Còn Nguyễn Thiên Trang - HS lớp 12 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm thì chia sẻ với giọng đầy nuối tiếc: “Đề thi không khó. Em nghĩ mình phải làm đúng 100%, nhưng trong phần lý thuyết em chọn câu hơi vội vàng, nên bây giờ kiểm tra lại mới biết mình sai hai câu. Tiếc quá”.

Với Lan Anh học sinh lớp 12 Trường THPT Đông Đô cho biết: “Em ôn thi khối C nên môn Lý không phải sở trường của em, đề thi này em làm được 80 % thôi. Phần bài tập em làm không được tốt lắm, nhưng em cũng rất mừng vì đề không quá “khoai”.

Trong khi đó, buổi thi Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh tại Hà Nam tỏ ra căng thẳng trước đề thi trắc nghiệm. Phần đông thí sinh đã hoàn thành tốt bài thi nhưng vẫn lo lắng ở những câu hỏi trắc nghiệm quá khó và đành phải “nhắm mắt” điền đáp án cho xong.
 
Khác với môn Văn trong buổi sáng nay, sau khi hoàn thành bài thi môn Vật lý, nhiều thí sinh vẫn chưa thật sự an tâm về bài làm trắc nghiệm của mình. Nhiều em vừa ra khỏi phòng thi đã vội lấy cặp sách tra lại các đáp án của đề thi cho chắc chắn.

 

Vẫn còn băn khoăn về bài thi. (Ảnh: Cao Tuân)
 
 
Bạn Lê Thị Hương, Hội đồng thi Trường THPT Trần Phú chia sẻ: “Em thấy đề thi Vật lý không quá khó, em làm xong bài thi trước 15 phút, nhưng em cũng không dám chắc chắn mình đạt điểm cao bởi những câu hỏi trắc nghiệm rất dễ sai”.

Còn bạn Nguyễn Văn Hùng, Hội đồng thi Trường TPHT Chuyên Biên Hòa cho biết: “Thời gian làm bài hơi ngắn, lúc gần hết giờ em còn mấy câu hỏi khó chưa làm được nhưng cũng đành phải chọn chừng một đáp án nào đấy làm cho xong để nộp bài”.

Trong ngày thi hôm nay, 2/6, các Hội đồng thi trong địa bàn Hà Nam đều thực hiện tốt quy chế thi tốt nghiệp, chất lượng an ninh trong và ngoài các cụm thi cũng được đảm bảo tốt. Lực lượng an ninh đã có mặt tại các Hội đồng thi để đảm bảo trật tự, tránh ồn ào và gây ách tắc đường.

 

Các thí sinh cùng nhau đối chiếu kết quả. (Ảnh Xuân Bắc)

Ông Nguyễn Lượng Huyên, Chủ tịch Hội phụ hunh trường Chuyên Biên Hòa, thành phố Phủ Lý chia sẻ: “Trong ngày thi hôm nay, các em học sinh làm bài khá tốt cả hai môn Văn và Vật Lý. Nhìn chung đề thi không quá khó và nằm trong đề cương ôn thi tốt nghiệp của Nhà trường. Riêng môn Vật Lý thì có khó hơn đối với các em Chuyên khối C và D”.

 

Ông Bùi Văn Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Nam cho biết: “Đến hết môn thi chiều nay, trong địa bàn vẫn chưa xảy ra trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi và phải đình chỉ thi. Năm nay, Sở tăng cường công tác coi thi nên chất lượng cũng được đảm bảo ngay cả ngoài khu vực thi”.
 
Kết thúc buổi thi môn Vật lý chiều nay, thí sinh Cần Thơ cho biết đề ra tương đối khó. Tại Hội đồng thi THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy), nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với gương mặt đầy tâm trạng. Em Nguyễn Minh Hoàng (THPT Bùi Hữu Nghĩa) cho biết, đề có 40 câu, ra dàn trải, trong 60 phút thì học sinh khá giỏi có thể làm tốt, riêng học sinh trung bình thì “khó ăn”.

 

Thí sinh Cần Thơ cùng trao đổi lời giải sau khi ra khỏi phòng thi môn Vật lý. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, nhiều thí sinh cũng cho rằng, cả 2 phần lý thuyết và bài tập đều khó dễ như nhau, cũng có những câu rất dễ ăn nhưng cũng có những câu buộc phải đánh bừa để hoàn thành bài thi.
 
Còn tại các điểm thi hệ GDTX, các thí sinh cũng cho biết rất khó để đạt điểm cao trong môn Lý.
 
Các thí sinh tại Đà Nẵng kết thúc buổi thi môn vật lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 với nhiều nụ cười. Đa số thí sinh được hỏi đều nhận định đề thi vật lý năm nay vừa tầm.

Ghi nhận tại các Hội đồng thi THPT Trần Phú và THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, các thí sinh rời trường thi với tâm trạng phấn chấn, vui vẻ dù đến cuối buổi thi, thời tiết vẫn còn nắng nóng gay gắt. Thí sinh Trần Thị Ly, học sinh trường THPT Trần Phú dự thi ngay tại trường học cho biết: “Đề Lý có 40 câu hỏi trắc nghiệm tất cả. Hơn 80% nằm trong phần kiến thức cơ bản, tập trung nhiều câu hỏi về phần Điện. Học sinh ôn tập kỹ phần kiến thức căn bản trong chương trình ôn thi tốt nghiệp có thể dễ dàng làm bài thi đạt trên điểm trung bình. Nhiều bạn trong phòng em hoàn thành 40 câu trắc nghiệm trong đề thi khá sớm và đợi đến giờ được phép là rời phòng thi”.

Thí sinh tại Đà Nẵng kết thúc ngày thi thứ nhất khá vui vẻ, thoải mái dù trời nắng gắt. (Ảnh: Khánh Hiền)

Nhóm các thí sinh cùng nhau thảo luận về đề và bài làm sau ngày thi đầu tiên trước Hội đồng thi THPT Phan Châu Trinh cũng tỏ ra phấn chấn khi dò đáp án của nhau và xác định trả lời trúng nhiều câu hỏi trắc nghiệm.

Cả nhóm đều phấn chấn vì trả lời trúng nhiều câu hỏi trắc nghiệm trong đề Lý. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Thí sinh Hà Dung, học sinh THPT Trần Phú, dự thi tại Hội đồng thi Phan Châu Trinh cho biết: “Thí sinh trước khi vào phòng thi đều được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nên không thấy có trường hợp bạn nào quay tài liệu hay lỡ đem điện thoại di động vào phòng. Các thầy, cô cán bộ coi thi không quá nghiêm khắc trong giờ làm bài, tạo tâm lý thoải mái cho bọn em làm bài thi”.
 

Nhận định về đề thi, thạc sĩ Đặng Đình Bình, trường THPT Đào Duy Từ - Hà Nội cho biết: “So sánh với đề thi tốt nghiệp năm trước thì đề thi năm nay khó hơn, phân loại học sinh. Tuy câu hỏi trong đề không lắt léo nhưng không đơn thuần để thí sinh “kiếm” điểm cao. Trung bình từ 5 – 6 điểm, điểm cao như 9 – 10 điểm sẽ không nhiều.

Đối với đề thi năm nay, phần lý thuyết không có câu nào lạ, tuy không khó nhưng học sinh dễ bị nhầm lẫn trong cách hỏi của đề. Cụ thể: trong mã đề 139, câu 10, nhầm lẫn tốc độ truyền sóng và bước sóng. Câu 11, học sinh dễ nhầm lẫn giữa tần số và chu kỳ; câu 18, học sinh dễ nhầm lẫn giữa 2 đầu cố định và 1 đầu cố định, đầu tự do.

Phần bài tập, cũng không quá khó nhưng học sinh phải phân tích và tính toán nhiều hơn. Năm trước phần bài tập, học sinh chỉ cần dựa trên một công thức là tính toán được, năm nay phải dựa trên 2 công thức mới làm được bài thi. Cụ thể, trong mã đề 139, câu số 8, học sinh sẽ dễ nhầm lẫn giữa giá trị hiệu dụng và giá trị cực đại”.

 

 
  
Sáng mai 3/6, thí sinh tiếp tục thi môn Địa lý với thời gian 90 phút.
 

 

Nhóm PV - Theo Dân Trí

Mời đọc thêm