Các giải Ig Nobel đều đã có chủ!

Hiệp Khách Quậy ... Xin mời đọc tiếp.

Giải Ig Nobel đầu tiên đã thuộc về SpeechJammer, một dụng cụ làm gián đoạn lời phát biểu của một người nào đó bằng cách lặp lại giọng nói của anh ta hoặc cô ta với thời gian trễ vài trăm mili giây. Hiệu ứng tiếng vọng của SpeechJammer đủ khiến người phát biểu bực mình đến mức nói lắp và phải câm họng.

Thật ra, Kazutaka Kurihara và Koji Tsukada chế tạo ra SpeechJammer là để giúp những người phát biểu trước đám đông bằng cách nhắc nhở họ nếu họ đang nói quá nhanh hoặc nói lâu nói dài hơn thời gian cho phép.

“Là một nhà khoa học cuồng nhiệt, việc giành một giải Ig Nobel đã từng là ước mơ của tôi,” Kurihara nói. Dụng cụ của họ được trao giải Âm học.

Koji Tsukada giới thiệu phát minh của ông,

Koji Tsukada giới thiệu phát minh của ông, "SpeechJammer", tại ĐH Harvard

Giải Ig Nobel được trao hàng năm bởi tạp chí Annals of Improbable Research (Biên niên Nghiên cứu Đâu đâu) dành cho những khám phá lạ lùng và mắc cười. Giải thưởng chỉ là một chiếc cúp tượng trưng và một tờ giấy chứng nhận. Người thắng giải phải tự túc mọi mặt khi đến dự trao thưởng.

Eric Maskin, Rich Roberts và Dudley Herschbach

Các nhà khoa học giành giải Nobel (thiệt) Eric Maskin, Rich Roberts và Dudley Herschbach đang nghiêng đầu sang trái nhìn xem mô hình Tháp Eiffel mini có trông nhỏ đi thật không.

Những người thắng giải khác cũng đã có mặt tại Nhà hát Sanders thuộc trường Đại học Harvard vào tối thứ năm hôm qua. Giải Ig Tâm lí học được trao cho các nhà nghiên cứu người Hà Lan với công trình nghiên cứu lí giải tại sao việc nghiêng sang trái nhìn khiến Tháp Eiffel trông nhỏ đi. Bốn nhà khoa học người Mĩ giành giải Khoa học thần kinh với việc chứng minh trang thiết bị phức tạp có thể phát hiện hoạt động não ở con cá chết. Một đội khoa học người Anh-Mĩ thì giành giải Vật lí cho nghiên cứu giải thích tại sao tóc đuôi ngựa (đuôi gà) lúc lắc và lúc lắc như thế nào. Và Văn phòng Giải trình nước Mĩ giành về giải Hòa bình cho một bản báo cáo về những bản cáo cáo.

Raymond Goldstein

Raymond Goldstein cầm một bó tóc đuôi ngựa lên nhận giải Ig Nobel Vật lí lần thứ 22

Giáo sư Rouslan Krechetnikov tại trường Đại học California Santa Barbara, và chàng sinh viên mới tốt nghiệp Hans Meyer, thì giật về giải Động lực học chất lưu cho nghiên cứu về sự loãng đi diễn ra ở một tách cà phê khi nó được bưng đi.

“Chúng tôi chỉ muốn thỏa mãn lòng hiếu kì của mình và, với những kết quả đã biết, chia sẻ cái chúng tôi đã học được với cộng đồng khoa học qua văn đàn khoa học đánh giá ngang hàng,” giáo sư Krechetnikov nói.

Tham khảo: www.improbable.com/ig/

Trần Nghiêm (thuvienvatly.com)
Theo PhysOrg.com

Mời đọc thêm