Kích cỡ ổn định của mặt trời khiến các nhà khoa học bất ngờ

Hiệp Khách Quậy Một nhóm gồm các nhà thiên văn đứng đầu là tiến sĩ Jeff Kuhn ở trường đại học Hawaii vừa nhận ra rằng trong thời gian gần đây, kích cỡ của mặt trời không đổi một cách rõ rệt. Đường kính của nó biến thiên chưa tới một phần triệu trong 12 năm qua. Xin mời đọc tiếp.

Một nhóm gồm các nhà thiên văn đứng đầu là tiến sĩ Jeff Kuhn ở trường đại học Hawaii vừa nhận ra rằng trong thời gian gần đây, kích cỡ của mặt trời không đổi một cách rõ rệt. Đường kính của nó biến thiên chưa tới một phần triệu trong 12 năm qua.

“Sự bất biến này thật khó hiểu, vì ai cũng biết sự dữ dội của những biến thiên mà chúng ta thấy hàng ngày trên bề mặt mặt trời và những thăng giáng xảy ra trong chu kì mặt trời 11 năm”, Kuhn bình luận – ông là phó giám đốc Viện Thiên văn học Đại học Hawaii, người phụ trách Đài thiên văn Haleakala.

alt
Đĩa mặt trời thể hiện vùng hoạt động 10486, nơi trở thành vết đen mặt trời lớn nhất mà SOHO nhìn thấy. Tiến sĩ Kuhn và các cộng sự đã sử dụng vệ tinh này để theo dõi đường kính mặt trời.

Nghiên cứu của Kuhn là bộ phận của những nỗ lực toàn cầu nhằm tìm hiểu tác động của mặt trời lên khí hậu Trái đất. “Chúng ta không thể nào dự báo khí hậu trên Trái đất cho đến khi chúng ta hiểu được những biến thiên này trên mặt trời”, ông nói.

Kuhn và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng vệ tinh Đài thiên văn Nhật quyển và Mặt trời (SOHO) để ghi lại đường kính của mặt trời, và và họ sẽ sớm lặp lại thí nghiệm trên với độ chính xác cao hơn nhiều, sử dụng Đài thiên văn Động học Mặt trời (SDO) mới của NASA, vệ tinh mới phóng lên hôm 11 tháng 2.

Theo Kuhn, lời giải cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này sẽ tùy thuộc vào việc khảo sát những cỡ nhỏ nhất có thể quan sát của bề mặt mặt trời, sử dụng Kính thiên văn Mặt trời Công nghệ Tiên tiến (ATST), thiết bị theo lịch định sẽ hoàn tất ở Haleakala vào năm 2017.

“Để có thể dự báo mặt trời sẽ làm gì, chúng ta cần đến những hình ảnh vừa to, vừa chi tiết”, ông nói. “Giống như những cơn bão trên Trái đất phát sinh dưới dạng một vùng áp thấp, cái tương tự với những cơn bão địa cầu trên mặt trời bắt đầu dưới dạng những nút thắt nhỏ trong từ trường của mặt trời”.

Theo PhysOrg.com

Mời đọc thêm