Bạn có thể sống bao lâu mà không cần ăn uống?

Hiệp Khách Quậy Liệu một con người có thể sống được bao lâu nếu không có thức ăn hay nước uống? Xét trên lí thuyết, khi cuối cùng bạn đã sử dụng hết chất béo, protein và carbohydrate, thì cơ thể bạn cạn kiệt năng lượng và đình trệ mọi chức năng. Xin mời đọc tiếp.

Liệu một con người có thể sống được bao lâu nếu không có thức ăn hay nước uống? Xét trên lí thuyết, khi cuối cùng bạn đã sử dụng hết chất béo, protein và carbohydrate, thì cơ thể bạn cạn kiệt năng lượng và đình trệ mọi chức năng. Jeremy Powell-Tuck, một nhà lâm sàng học đã nghỉ hưu, người đã chăm sóc David Blaine sau kì công nhịn ăn nhằm lập kỉ lục của ông ta ở London vào năm 2003, thì không chắc cho lắm đây là điểm gây chết người. “Bạn có khả năng chết trước đó nữa”, ông nói. Những người béo sẽ chỉ có thể sống sót lâu hơn nếu như họ có đủ vitamin B hòa tan nước thiết yếu trong cơ thể để giúp chuyển hóa chất béo dự trữ. Cho nên, có khả năng sẽ có người chết vì đói, mặc dù vẫn còn chất béo trong người.

alt

David Blaine nhịn ăn được 44 ngày. (Ảnh: Scott Barbour / Getty)

Kỉ lục nhịn ăn lâu nhất được lập bởi một người Ireland, Kieran Doherty, vào năm 1981, người đã qua đời sau khi nhịn ăn trong 73 ngày. Với một nguồn cấp dưỡng vitamin và nước, được biết người ta có thể sống sót hơn một năm mà không ăn gì cả. “Người ta đã dùng nó làm một cách rất hợp mốt để giảm cân, cách đây chừng 30 năm về trước”, Powell-Tuck nói.

Với các vitamin nhưng không có nước, thời gian sống sót giảm đi đáng kể. Một người có thể trông đợi sống sót trong hàng tuần mà không cần thực phẩm, nhưng một người khát thiếu nước sẽ chỉ tồn tại trong đơn vị tính là ngày thôi. “Nó tùy thuộc vào tốc độ mất nước”, theo Michael Sawka tại Viện Nghiên cứu Y học Môi trường Hoa Kì ở Natick, Massachusetts. Không có nước, thể tích máu trong cơ thể bạn giảm đi, và theo đó là áp suất máu trong cơ thể bạn. Máu trở nên đặc hơn và nhầy dính hơn, khiến nó khó bơm đi khắp cơ thể hơn, cho nên tốc độ nhịp tim của bạn tăng lên để bù lại. Ngay cả trong một môi trường mát mẻ, bạn cũng không thể sống hơn một tuần mà không cần nước.

Theo New Scientist

Mời đọc thêm