Giấc mơ súng bắn laser của Lầu năm góc sắp thành hiện thực đáng sợ

Hiệp Khách Quậy Lầu Năm góc đang tăng tốc những nỗ lực hướng đến những loại vũ khí dạng chùm tia năng lượng cao dùng trên đất liền, trên không trung và trên biển. Xin mời đọc tiếp.

Lầu Năm góc đang tăng tốc những nỗ lực hướng đến những loại vũ khí dạng chùm tia năng lượng cao dùng trên đất liền, trên không trung và trên biển.


alt

Khái niệm laser chiến trường quân sự

Quân đội Mĩ hi vọng bảo vệ tốt hơn dân cư của mình bằng cách triển khai trong vài năm tới một loại vũ khí laser di động, đặt trên mặt đất, có thể có thể bắn vọt lên trời đánh chặn các tên lửa hoặc đạn pháo. Những đợt thử nghiệm thực về các khả năng của công nghệ laser rắn, nhỏ gọn, họ 100-kilowatt, nhắm chính xác vào mục tiêu và các sứ mệnh phòng thủ diện rộng sẽ bắt đầu triển khai vào cuối năm nay.

alt

Laser phòng thủ

Laser Phòng thủ của Boeing, một dự án công nghệ nội bộ trang bị một thứ vũ khí laser sợi hiệu quả cao, mặc dù công suất tương đối thấp, và hệ thống định vị mục tiêu trên một chiếc Humvee, đã được chứng minh có hiệu quả trong việc chống lại các mục tiêu mặt đất có thể nhìn thấy như các dụng cụ nổ ngẫu tác (IED), và các quân nhu chưa phát nổ (UXO), và còn mang theo ba cỗ xe không trung nhỏ không người lái trước khi bắn một chiếc xuống. Nếu các kĩ sư có thể phát triển các laser sợi công suất cao hơn nhiều, thì công nghệ trên sẽ có thể mang đến những chiếc xe chiến đấu mặt đất và được chuyên chở bằng máy bay trong tương lai.

alt

Đánh chặn tên lửa đạn đạo

YAL-1A của Không quân Mĩ, một chiếc Boeing 747-400F cải tiến, gọi là Airborne Laser (ABL) thử nghiệm, đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo ngay trên không bằng cách chiếu laser hóa chất oxygen iodine (COIL) năng lượng cao, 1-megawatt, vào nó. Mặc dù các laser hóa học thật mạnh, nhưng chúng không được Lầu Năm góc ưa chuộng vì chúng vẫn không hiệu quả về mặt năng lượng và cần phải xử lí an toàn các chất phản ứng hóa học có nguy cơ gây hại trên chiến trường.

alt

Laser chiến thuật tiên tiến

Một chiếc C-130H cải tiến đặc biệt được trang bị hệ thống vũ khí Laser Chiến thuật Tiên tiến (ATL) của Boeing chiếu ra laser COIL 100-kilowatt của nó và chạm trúng một mục tiêu mặt đất trong khi bay trên Bãi thử Tên lửa White Sands ở New Mexico. Các loại vũ khí dạng chùm tia gắn trên máy bay tương tự trong tương lai có lẽ sẽ có thể làm hư hại, đình trệ hoặc phá hủy các mục tiêu với ít hoặc không có thiệt hại phụ cho những người không tham chiến và tài sản của họ.

alt

Vũ khí bán dẫn

Quang cảnh thiết bị thử trong phòng thí nghiệm của tập đoàn Northrop Grumman, nơi cách đây vài năm đã lần đầu tiên chứng minh rằng các laser bán dẫn, hay laser điện, có thể phát ra chùm tia chất lượng cao, 100-kilowatt, có khả năng phá hủy một mục tiêu đang chuyển động ở cách xa một hoặc hai kilo mét. Những nhà thầu khác như Textron Defense còn phát triển công nghệ laser loại vũ khí của riêng họ.

alt

Thin-Zag

Các nhà nghiên cứu tại Textron Defense đã phát triển một laser bán dẫn công suất cao, hay laser phiến, dựa trên cái họ gọi là thiết kế Thin-Zag. Sau khi các diode bán dẫn bơm các photon vào các thành bên của phiến ceramic mảnh mai đặt ở chính giữa của dụng cụ, thì một chùm tia mạnh, chất lượng cao, hình thành bên trong hộp phát laser hình zig-zag đặc biệt do họ chế tạo.

alt

Laser electron tự do

Hải quân Mĩ đang hậu thuẫn cho nghiên cứu về laser electron tự do (FEL) có thể tạo ra năng lượng laser với nhiều hơn một bước sóng, cái có thể giúp các vũ khí dạng chùm tia của hải quân thâm nhập xa hơn ở trên biển mù sương. FEL hoạt động trên một bộ uốn sóng, một dải các nam châm có cực xen kẽ làm cho chùm electron dao động và vì thế phát ra ánh sáng laser có một bước sóng nhất định. Thay đổi từ trường sẽ làm thay đổi bước sóng.

alt

Súng bắn tia thật sự

Hình ảnh súng bắn tia này trông không giống như cái tưởng tượng ra trong phim ảnh khoa học viễn tưởng. Viên sĩ quan Không quân Mĩ Drew Goettler đang trình diễn PHaSR, một loại vũ khí không gây chết người. PHaSR được phát triển bởi đội ScorpWorks tại Phòng Nghiên cứu Không quân ở Kirtland AFB, New Mexico, nhằm giúp bảo vệ thường dân và điều khiển đám đông quá khích bằng cách sử dụng ánh sáng laser công suất thấp làm lóa mắt của người kẻ tấn công.

  • Trọng Khương (theo Scientific American)

Mời đọc thêm