Bay thử nghiệm thành công phi thuyền du lịch vũ trụ SpaceShipTwo

Hiệp Khách Quậy Tàu vũ trụ SpaceShipTwo của công ti Virgin Galactic, phi thuyền vũ trụ chở khách thương mại đầu tiên của thế giới, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm khai trương vào hôm qua, 22/3, trên sa mạc California, Mĩ. Xin mời đọc tiếp.

Tàu vũ trụ SpaceShipTwo của công ti Virgin Galactic, phi thuyền vũ trụ chở khách thương mại đầu tiên của thế giới, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm khai trương vào hôm qua, 22/3, trên sa mạc California, Mĩ.

Chuyến bay đánh dấu khởi đầu một chương trình thử nghiệm hướng đến những chuyến bay lướt nhẹ và sau đó là bay bằng tên lửa đẩy.

Qua 2 giờ 54 phút bay thử nghiệm, tên lửa du lịch vũ trụ vẫn còn móc bên dưới cánh của ‘phi thuyền mẹ’ WhiteKnightTwo, một phi thuyền mang hai tàu vũ trụ song sinh.

Đôi tàu đã đạt tới độ cao 45ft (khoảng 13,7 km) trước khi quay trở lại Sân bay Mojave, nằm cách thành phố Los Angeles 70 dặm về phía bắc.

‘Đây là một ngày trọng đại’, nhà thiết kế Burt Rutan nói.

alt

SpaceShipTwo trong chuyến bay thử nghiệm khai trương của nó trên sa mạc California vào ngày hôm qua. Nó được gắn với phi thuyền mẹ ở giữa, WhiteKnightTwo.

Virgin Galactic, một chi nhánh của Virgin Group của Richard Brandson, đã thu khoảng 30 triệu bảng Anh tiền đặt cọc và tiền thuê từ hơn 330 nhà du hành nghiệp dư đầy khao khát, mỗi người trong số họ chi trả 133.000 bảng để trải nghiệm vài phút bay bán quỹ đạo.

Bay bán quỹ đạo có nghĩa là quỹ đạo của phi thuyền sẽ không trọn vòng xung quanh Trái đất.

Những chuyến bay thử nghiệm được lên lịch trình cho đến năm 2011, với hoạt động khai thác thương mại sẽ bắt đầu vào năm 2012.

Tên lửa và phi thuyền mẹ này thuộc về thế hệ thứ hai của hệ thống do Burt Rutan thiết kế đã phóng những tên lửa đầu tiên do tư nhân phát triển, có người điều khiển, vào vũ trụ, hồi năm 2004.

SpaceShipOne đã đi lên vũ trụ vào năm đó, thực hiện hai chuyến bay quá bán quỹ đạo, giành được giải thưởng Ansari X 6,7 triệu bảng Anh. Hiện nay, nó nằm tại Bảo tàng Máy bay và Tàu vũ trụ Smithsonian ở thủ đô Washington.

alt

Trong 2 giờ 54 phút bay thử nghiệm, nó vẫn gắn liền với WhiteKnightTwo. Trong tương lai, nhiệm vụ của phi thuyền mẹ sẽ là mang nó lên độ cao 50.000 ft (15,2 km) trước khi thả nó ra.

alt

Phi thuyền đạt tới độ cao 45.000 ft trước khi quay trở về Sân bay Mojave ở California.

SpaceShipTwo được đặt tên là Virgin SpaceShip Enterprise và tên lửa mang bốn động cơ được đặt tên là Virgin Mothership Eve, theo tên mẹ của Richard.

Được một tên lửa đẩy, phi thuyền sẽ mang một phi hành đoàn 2 người và 6 hành khách bay ở tốc độ Mach 3 băng qua ranh giới của bầu khí quyển để trải nghiệm tíc tắc không trọng lượng và ngắm Trái đất ở xa bên dưới trước khi dần dần hạ cánh.

alt

Virgin Galactic cho biết chương trình bay thử nghiệm sẽ tiếp tục cho đến năm 2011, và những chuyến bay khai thác thương mại theo lịch định bắt đầu từ năm 2012.

Những chuyến bay bán quỹ đạo như thế giống như chuyến bay Mercury năm 1961 mang Alan Shepard và Virgil Grissom đi vào vũ trụ và sau đó trở lại mà không bay trọn vòng xung quanh Trái đất.

Khi Virgin Group nhận giấy phép công nghệ trên từ nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen, người đã tài trợ khoảng 17 triệu bảng Anh cho SpaceShipOne, Richard đã hình dung những chuyến bay chính thức sẽ diễn ra vào năm 2007.

alt
alt
Ảnh minh họa SpaceShipTwo trong một chuyến bay bán quỹ đạo (ảnh trái) và con tàu vũ trụ này khi nó được thả khỏi WhiteKnightTwo (ảnh phải).

alt

Ảnh nhìn bên trong cabin của SpaceShipTwo khi nó trong xưởng chế tạo.

Một vụ nổ xảy ra trong một lần thử nghiệm trên mặt đất hồi năm 2007 đã khiến dự án bị đình trệ một thời gian ngắn. Ba công nhân đã tử nạn và ba người khác bị thương nặng trong sự cố đáng tiếc này.

Có khoảng 600 người hiện đang gia trong các hoạt động liên quan đến dự án Virgin Galactic.

Để tôn vinh truyền thống lâu đời hay sử dụng từ Enterprise để đặt tên Hải quân Hoàng gia Anh, Hải quân Mĩ, các phi thuyền NASA và thậm chí phi thuyền trong phim khoa học viễn tưởng, thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger và thống đốc bang New Mexico Bill Richardson hồi tháng 12 trước đã đặt tên cho phi thuyền là Virgin Space Ship (VSS) Enterprise.

alt
alt
Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger, cùng Richard Brandson, và thống đốc bang New Mexico Bill Richardson, khai rượu tại lễ khánh thành SpaceShipTwo (ảnh trái). Richard và nhà thiết kế phi thuyền Burt Rutan (ảnh phải).

Xem video phi thuyền bay thử nghiệm tại đây.

Theo Daily Mail


Mời đọc thêm