Nhật Bản muốn xây dựng nhà máy điện mặt trời trên mặt trăng

Hiệp Khách Quậy Shimizu Corporation, một tập đoàn xây dựng Nhật Bản, mới đây đã đề xuất một kế hoạch khai thác năng lượng mặt trời trên quy mô lớn hơn bất kì khái niệm lí thuyết nào đã được đề xuất từ trước đến nay. Xin mời đọc tiếp.

Shimizu Corporation, một tập đoàn xây dựng Nhật Bản, mới đây đã đề xuất một kế hoạch khai thác năng lượng mặt trời trên quy mô lớn hơn bất kì khái niệm lí thuyết nào đã được đề xuất từ trước đến nay. Kế hoạch đầy tham vọng của họ là xây dựng một vanh đai các tấm năng lượng mặt trời xung quanh xích đạo 11.000 km của Mặt trăng, biến đổi điện năng thành vi sóng và laser hướng thành chùm về phía Trái đất, và cuối cùng sẽ biến đổi các chùm tia ấy trở lại thành điện năng tại các trạm điện địa cầu. Dự án Lunar Ring, công ti trên cho biết, có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của toàn thế giới.

 alt

Luna Ring: Điện năng được sinh ra bởi một vành đai các tấm mặt trời lắp xung quanh xích đạo mặt trăng sẽ được truyền và hướng thành chùm về phía Trái đất từ phía gần của Mặt trăng. Ảnh: Shimizu Corporation.

Shimizu hình dung các rô bôt sẽ giữ một vai trò thiết yếu trong việc xây dựng Lunar Ring. Được điều khiển từ xa 24 giờ mỗi ngày từ phía Trái đất, các rô bôt sẽ thực hiện những công việc như cho tiếp đất và lắp ráp các máy móc và thiết bị, chúng sẽ được hoàn tất trong không gian trước khi cho hạ cánh lên Mặt trăng. Một đội nhà du hành sẽ hỗ trợ các rô bôt trực tiếp tại chỗ.

Do khối lượng lớn những tấm năng lượng mặt trời và các vật liệu khác cần thiết cho dự án, Shimizu đề xuất rằng các tài nguyên mặt trăng nên được sử dụng đến mức tối đa. Các kế hoạch của công ti trên kêu gọi sản xuất nước bằng cách biến đổi đất mặt trăng với hydrogen nhập khẩu từ Trái đất. Các tài nguyên mặt trăng còn có thể dùng để trát xi măng vật liệu và bê tông, còn các giải pháp nhiệt mặt trời có thể giúp sản xuất gạch, sợi thủy tinh và những vật liệu có cấu trúc khác cần thiết cho dự án.

Bản thân Lunar Ring ban đầu sẽ có bề rộng một vài km, nhưng có thể mở rộng lên tới 400 km bề ngang. Điện năng phát ra bởi các tấm mặt trời sẽ được truyền bằng cáp điện đến các thiết bị truyền ở phía gần của Mặt trăng, nơi liên tục đối diện với Trái đất. Sau đó, điện năng được biến đổi thành những chùm vi sóng và laser, các anten đường kính 20 km sẽ chiếu nguồn năng lượng ấy đến các máy thu trên Trái đất. Một đèn hiệu vô tuyến sẽ đảm bảo sự truyền chính xác đến các máy thu. Sau đó, năng lượng sẽ được biến đổi trở lại thành điện năng và cung cấp cho lưới điện, hoặc có thể biến đổi thành hydrogen làm nhiên liệu hoặc dự trữ.

Shimizu cho biết một trong những ưu điểm lớn nhất của Lunar Ring là vì Mặt trăng hầu như không có khí quyển, nên không có thời tiết xấu hay các đám mây làm ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm mặt trời. Như vậy, Lunar Ring thu được sự phát năng lượng sạch liên tục 24/7, có khả năng chấm dứt tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên hữu hạn của chúng ta hiện nay.

  • Duy Khắc (theo PhysOrg.com)

Mời đọc thêm