YeZ: ‘Cây xanh’ bốn bánh

Hiệp Khách Quậy Một chiếc xe hơi thân thiện môi trường tác dụng như một cây xanh sẽ trông như thế nào? Nó sẽ hút khí CO2 và khí thải của nó sẽ là oxygen. Đó đúng là cái mà Tập đoàn Công nghiệp Ô tô Thượng Hải tiết lộ tại Hội chợ quốc tế Thượng Hải 2010 mới đây. Xin mời đọc tiếp.

Một chiếc xe hơi thân thiện môi trường tác dụng như một cây xanh sẽ trông như thế nào? Nó sẽ hút khí CO2 và khí thải của nó sẽ là oxygen. Đó đúng là cái mà Tập đoàn Công nghiệp Ô tô Thượng Hải tiết lộ tại Hội chợ quốc tế Thượng Hải 2010 mới đây. YeZ là một chiếc xe trên khái niệm được thiết kế để quang hợp carbon dioxide từ không khí, giống hệt như một cây xanh. Chiếc xe này còn được thiết kế để nhấn mạnh ý tưởng thân thiện môi trường qua một quá trình kiểu thực vật.

alt

Ảnh: http://news.drive.au

Chiếc xe hơi màu xanh này không chỉ sử dụng sự quang hợp để cấp nguồn động lực, mà nó còn sẽ có thể khai thác năng lượng gió. CNET mô tả nguyên lí YeZ hoạt động như sau:

YeZ hoạt động qua sự biến đổi quang điện thần kì của nó với sự hỗ trợ của những tấm pin mặt trời tiên tiến trên trần mui, sự biến đổi năng lượng gió qua những tuabin gió nhỏ trên các bánh xe, và sự hấp thụ carbon dioxide và sự biến đổi qua thân xe. Thân xe chế tạo từ giàn khung sườn kim loại-hữu cơ có thể hấp thụ các phân tử carbon dioxide và nước từ không khí. Qua những loạt phản ứng hóa học, năng lượng được sinh ra, và sau đó nó được dự trữ trong các bình acquy ion lithium của xe.

Tuy nhiên, chiếc xe chỉ có hai chỗ ngồi, và có vẻ chẳng có nhiều không gian cho hành lí. Và, tất nhiên, nó chỉ là khái niệm lí thuyết. Sẽ mất đến 20 năm cho chiếc xe hơi trên khái niệm này có thể trở thành thực tiễn – nếu mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Nhưng YeZ thật sự mang lại cho chúng ta một số kiến thức sâu sắc về cái có thể làm được nếu chúng ta bắt đầu nhìn nhiều hơn vào môi trường tự nhiên để tìm những giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường sống.

alt

YeZ hấp thụ CO2 và nhả ra khí oxygen.

alt

Mô hình YeZ trong buổi giới thiệu tại Hội chợ quốc tế Thượng Hải 2010.

Theo PhysOrg.com

Mời đọc thêm