Nhật Bản công bố rô bôt dạng người biết cười mỉm và cười sảng khoái

Hiệp Khách Quậy Hôm thứ bảy rồi, các nhà nghiên cứu ở Nhật cho biết họ đã phát triển thành công một rô bôt dạng nghiên cứu có thể cười to và cười mỉm, bắt chước những biểu hiện cảm xúc của con người. Xin mời đọc tiếp.

Hôm thứ bảy rồi, các nhà nghiên cứu ở Nhật cho biết họ đã phát triển thành công một rô bôt dạng người có thể cười to và cười mỉm, bắt chước những biểu hiện cảm xúc của con người.

Con rô bôt có tên gọi Geminoid TMF có thể cử động lớp da mặt cao su của nó để bắt chước một nụ cười mỉm, cười to hở cả răng, và nhăn trán đăm chiêu, bằng cách nhận tín hiệu điện từ người mà nó mô phỏng.

Các nhà nghiên cứu đã trình diễn con rô bôt được chế tạo trông y hệt một cô gái 20 tuổi xinh đẹp với mái tóc dài. Cô gái và con rô bôt trang phục quần áo giống nhau – áo sơ mi đen và áo khoác ngoài màu đen.

Con rô bôt mỉm cười và nhăn trán hầu như bắt chước ngay tức thời với cô gái, người có gương mặt đối diện trước ống kính camera, cung cấp thông tin về cảm xúc của cô đến con rô bôt thông qua tín hiệu điện.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ hi vọng con rô bôt này rồi sẽ được sử dụng trong những tình huống thực tế, thí dụ như trong các bệnh viện.

“Chúng tôi thu được một số dữ liệu chứng tỏ con rô bôt mang lại cho bệnh nhân cảm giác an toàn về mặt tâm lí bằng cách gật đầu và mỉm cười với họ, khi các bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân”, theo Satoko Inoue, nữ phát ngôn viên của Kokoro, một trong hai công ti tham gia vào phát triển này.

alt

Geminoid TMF do giáo sư Hiroshi Ishiguro tại trường đại học Osaka thiết kế và chế tạo

“Một công nghệ mới luôn luôn tạo ra một chút sợ hãi và những lựa chọn không tích cực”, nhưng các nhà nghiên cứu muốn chế tạo ra những rô bôt có thể biểu hiện cái gì đó giống như là cảm xúc của con người, theo Hiroshi Ishiguro, giáo sư tại trường đại học Osaka, người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Ishiguro cho biết, những bản sao của con rô bôt trên sẽ được bán với giá 10 triệu yên (110.000 đô la Mĩ), chủ yếu cho các tổ chức nghiên cứu rô bôt, chứ không bán đại trà.

alt
Sử dụng một camera thu chuyển động, rô bôt Geminoid TMF có thể cử động gương mặt cao su của nó để bắt chước một nụ cười mỉm, cười to hở răng, hoặc nhăn trán suy nghĩ.
alt
Giáo sư Ishiguro lãnh đạo nhóm thiết kế và chế tạo con rô bôt nhân dạng này cùng với nhà sản xuất rô bôt Kokoro.

alt

Giáo sư Ishiguro với con rô bôt được chế tạo theo nhân dạng của ông.

Theo AFP và Daily Mail

Mời đọc thêm