Thầy giáo Vật lý nói gì về bản Rap gây "sốt" của mình?

Hiệp Khách Quậy Ngay sau khi bài Rap về bộ môn Vật lý lớp 11 có nhan đề “Teacher of Rapper” được đăng tải trên công khai trên các diễn đàn mạng, tối ngày 23/3, sau tiết dạy thêm của mình, thầy Lạc đã có cuộc tiếp xúc với PV VTC News để có thể trải lòng mình, khi biết tin bài hát đã gây nên cơn sốt trong giới trẻ cả... Xin mời đọc tiếp.

Ngay sau khi bài Rap về bộ môn Vật lý lớp 11 có nhan đề “Teacher of Rapper” được đăng tải trên công khai trên các diễn đàn mạng, tối ngày 23/3, sau tiết dạy thêm của mình, thầy Lạc đã có cuộc tiếp xúc với PV VTC News để có thể trải lòng mình, khi biết tin bài hát đã gây nên cơn sốt trong giới trẻ cả nước.


Nguồn gốc của bài hát Rap này được thực hiện cách đây đúng 1 năm tại Phòng thí nghiệm của trường Nguyễn Du. Bắt nguồn từ cảm xúc của chính mình khi thấy thực trạng học môn Vật lý của HS không hào hứng, thầy Lạc và 2 học sinh “ruột” của mình đã viết nên bài hát Rap khá thú vị nói trên. Dù vậy, khẳng định với chúng tôi, thầy Lạc luôn khẳng định, chưa bao giờ thầy phổ biến bài hát này trên lớp, trong quá trình giảng dạy, mà chỉ xem đây là một tư liệu tham khảo cho các HS để nghe và đọc thêm sau giờ học.

“Đây không thể được coi là một phương pháp giảng dạy bộ môn, vì tôi chưa bao giờ đọc bài này trên lớp học..." - thầy Lạc khẳng định lại.

Thầy Lạc (áo trắng) trò chuyện cùng PV VTC News vào tối 23/3 (ảnh: N.D)


Cách đây hơn 1 tháng, đã có 1 HS lớp 10 đăng bài hát này trên một diễn đàn trên mạng mp3.zing.vn và ngay lập tức bài hát gây xôn xao trong cộng đồng mạng tuổi teen.

Theo thầy Lạc cho biết, bản nhạc Rap mà HS post lên mạng gây những hiệu ứng khác nhau trong dư luận vẫn còn đang trong quá trình chỉnh sửa, chưa được hoàn chỉnh. Thầy Lạc cũng cho rằng một số ngôn từ đã được dùng một cách hơi thô thiển và sẽ cho điều chỉnh ngay để hoàn chỉnh hơn.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về chiều hướng tích cực của bài hát “có nhằm giúp HS nhớ thêm bài vở hay không”,  thầy Lạc trả lời khá chung chung: “Năm nay, thầy không còn dạy môn Lý lớp 11 mà chỉ dạy Lý ở 2 lớp 10, nên không có biết được… Nhưng chắc chắn  HS sẽ nhớ bài hơn khi đọc qua bài Rap này…”

Ý định ban đầu của thầy Lạc cách đây 1 năm là sẽ viết 1 bài Rap kéo dài trong xuyên suốt chương trình Vật lý lớp 11, nhưng khi viết xong được 1 đoạn như cư dân mạng đang xôn xao thì “bỗng nhiên cụt hứng và đành thôi… Viết nhạc là phải có cảm xúc mà…”, thầy Lạc bộc bạch.


Nhấn mạnh lại với chúng tôi, thầy Lạc vẫn luôn nhắc rằng hoàn toàn không có ý muốn phát tán bài hát Rap nói trên ra bên ngoài mà chỉ để cho HS của mình đang dạy tham khảo và đọc thêm.

Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) nơi xuất phát của bài hát Rap môn Vật lý lớp 11 đang gây xôn xao cho cộng đồng dân cư mạng (ảnh: N.D)


Cũng cùng ý kiến như vậy, đại diện cho BGH trường THPT Nguyễn Du, thầy Phạm Đức Hùng – Hiệu phó đồng ý rằng đây không phải là một phương pháp phản sư phạm, mà chỉ là một tài liệu đọc thêm, tham khảo thêm của HS sau giờ học.

“Thầy Lạc chưa từng dám phổ biến và đọc hay hát bài hát này khi giảng dạy trên lớp… Tôi có thể chắc chắn được điều này. Nếu có thì sự việc đã khác đi…”, Hiệu phó trường Nguyễn Du cho biết.

Thầy Hùng cho biết thêm, bài Rap này được thầy Lạc soạn ra nhằm để giúp cho HS có thể nhớ và học môn Lý tốt hơn. Lời bài hát hiện đang trong quá trình hoàn chỉnh, nên “đôi chỗ còn hơi thô thiển, chúng tôi đã có đề nghị thầy Lạc thay đổi ở một số đoạn, và thầy Lạc cũng đã đồng ý. Chuyện này hoàn toàn rất bình thường...”

“Ngay cả chính trong quá trình dạy học của tôi, tôi cũng đã từng đặt ra rất nhiều bài thơ để giúp HS có thể nhớ bài tốt hơn. Hoặc trong quá trình học môn Toán, chúng ta đã từng gặp rất nhiều bài thơ nói về công thức cos, sin chẳng hạn. Có chăng đây là nhạc Rap do thế hệ HS ngày nay dễ thích ứng, cảm thụ  với loại nhạc này hơn thì sao…?” – thầy Hùng nói tiếp.

Vào trường Nguyễn Du dạy học đã gần 3 năm nay, đánh giá của BGH nhà trường, thầy Bùi Như Lạc luôn là một GV dạy giỏi, công tác tốt, được trò yêu, đồng nghiệp mến. Trước khi tốt nghiệp ĐH, thầy Lạc còn là một HS trong đội tuyển thi HS giỏi môn Lý cấp quốc gia và được đánh giá là rất thông minh.

Về phía các HS, đối tượng chính để nghe bài hát Rap của thầy Lạc, khi tiếp xúc với PV VTC News tại cổng trường thì lại có những chiều hướng đánh giá trái chiều. HS My (lớp 10 C2) cho rằng lời bài hát cực kì thân thiện, gần gũi, HS dễ nhớ. Còn một HS lớp 11 khác của trường, sau khi nghe xong bài hát Rap của thầy Lạc thì tỏ vẻ khá bức xúc: “Hoàn toàn không ổn chút nào khi một thầy giáo mà đi viết một bài nhạc chế như vậy. Em cảm thấy khó chịu….”.

Theo VTC News

Mời đọc thêm