Bạo lực gia đình sẽ gia tăng trong mùa World Cup

Hiệp Khách Quậy Một viện sĩ tại Royal Holloway, Đại học London, đang thúc giục các nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình nên có một kế hoạch đối phó với “đối thủ” của họ trong mùa World Cup này, và để tránh sức cám dỗ của hiện tượng “tự say xỉn”. Xin mời đọc tiếp.

Một viện sĩ tại Royal Holloway, Đại học London, đang thúc giục các nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình nên có một kế hoạch đối phó với “đối thủ” của họ trong mùa World Cup này, và để tránh sức cám dỗ của hiện tượng “tự say xỉn”.

 alt

Ảnh: PhysOrg.com

World Cup có thể là thời gian sợ hãi và lo lắng cho các nạn nhân của thói bạo lực gia đình khi mà cảm xúc dâng trào được tiếp sức thêm bởi hơi men. Số liệu thống kê cho biết mùa World Cup 2006 ở nước Anh đã có sự gia tăng trung bình 25% nạn bạo lực gia đình trong năm ngày có đội tuyển Anh thi đấu.

Giáo sư Paula Nicolson ở Khoa Y tế và Chăm sóc cộng đồng tại Royal Holloway, người chuyên nghiên cứu về bạo lực gia đình, cho biết hiện nay người ta thừa nhận rộng rãi rằng sự tiêu thụ rượu bia không thể tránh khỏi trong những sự kiện thể thao quy mô lớn làm tăng thêm sự hung hãn của nam giới đối với bạn đời nữ của họ.

Bà nói, “Từng trường hợp sẽ khác nhau nhưng phụ nữ cần quan tâm nhiều hơn rằng họ đang gặp rủi ro trong thời kì này. Những phụ nữ sống với ông chồng vũ lực đã quen với hành vi bạo lực của họ và có thể họ không bị gán “nhãn” là bạo lực gia đình. Với sự tăng cường tuyên truyền về bạo lực gia đình trong mùa World Cup, có khả năng sẽ có sự gia tăng số lượt người đến báo tình trạng bạo lực nhưng thường thì chỉ sau khi việc đã lỡ rồi”.

Giáo sư Nicolson khuyên các phụ nữ “có nguy cơ cao” nên có kế hoạch “đối phó” sớm. Họ có thể ở lại nhà bạn bè hoặc gia đình bố mẹ, anh chị em cho chắc ăn, hoặc là sắp xếp cho con cái đến ngủ nhờ nhà người khác, trong những đêm có những trận đấu quan trọng. Nếu không sắp xếp được như thế, thì ít ra mỗi phụ nữ nên có trong tay một số điện thoại có thể gọi “kêu cứu” khi cần thiết. Nhiều phụ nữ cảm thấy xấu hổ vì chuyện bạo lực gia đình nên họ không muốn kể cho bạn bè hay người nhà của mình nghe về tình trạng đó. Nhưng nếu họ vượt qua được những cảm giác này, thì sự chia sẻ mang lại cho họ sự an toàn đảm bảo hơn.

Một xu hướng đáng ngại nữa là tình trạng các nạn nhân tự chuốc rượu. Giáo sư Nicolson giải thích, “Nhiều phụ nữ thử sống với hành vi bạo lực và thường sửa đổi hành vi riêng của họ vì họ muốn làm hài lòng “phe bên kia” hoặc để tránh làm cho “phe bên kia” nổi điên lên. Những người sống chung với “đối thủ” ưa bạo lực có xu hướng ngày một đông chuyển sang tự say xỉn như một phương tiện để bắt chước “phe ác”. Rượu bia đóng vai trò xoa dịu những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần nên chúng ta có thể thấy trong mùa World Cup sẽ có nhiều nạn nhân đang say rượu. Bản thân điều này không những gây hại cho sức khỏe của người phụ nữ, mà còn có nghĩa là cô ta ít quan tâm về tình trạng nguy hiểm mà cô ta đang ở trong đó và vì thế không thể nào thoát ra hoặc gọi sự trợ giúp dễ dàng như lúc cô ta tỉnh táo”.

  • Xuân Nguyễn (theo PhysOrg.com)

Mời đọc thêm